Sàn nhựa

Sàn nhựa là tấm vinyl lót nền nhà hoàn thiện. Sàn nhựa dán keo 2mm, 2.5mm, 3.0mm và hèm khóa click 4mm, 5mm, 6mm. Trong thế giới hiện đại, lĩnh vực nội thất hoàn thiện CĐT, TVTK, KTS, Nhà thầu đã sử dụng nhiều hơn vật liệu nhẹ thông minh này thay thế cho sàn đá, gỗ, bê tông truyền thống.

sàn nhựa
sàn nhựa

1 Sàn nhựa là gì ?

Là từ ngữ viết tắt hay dịch ra từ cụm từ Tiếng Anh: LVT (luxury vinyl tile – có nghĩa là tấm vinyl sang trọng). Tên nghe cũng oách chứ nhỉ. Là tấm vinyl sang trọng (luxury). Mà cũng đúng tôi, tấm vinyl là vật liệu hoàn thiện đẹp mắt, chất lượng, hiện đại, đa dạng, phong phú. Còn người còn dùng là sàn thông minh. Tấm vinyl hoàn thiện lót sàn nhà đang là xu hướng của thời đại.  Nguồn gốc của loại sàn vinyl, pvc, lvt này xuất phát từ Hàn quốc korea. Có thể nói, người hàn quốc phát minh ra tấm lót sàn pvc này và du nhập vào Việt Nam. Những năm đầu 2000, hầu hết các sản phẩm sàn nhựa pvc đều nhập khẩu từ Korea như các hãng nội tiếng Hanwha, LG, Decoria, Nox, Yousung… Sau này một vài nhà máy sàn pvc qua Việt Nam và đến ngày nay, hàng Trung Quốc ngập thị trường Việt.

sàn nhựa giả gỗ
sàn nhựa giả gỗ

2 Các tên gọi sàn nhựa

Về tên gọi có thể nói là quá đa dạng. Nếu tên tiếng anh nó chỉ là vinyl floor hoặc LVT (luxury vinyl tile – tấm lót sàn sang trọng). Thì ở Việt Nam ta có thể nói là trăm cách gọi. Az Floor thử liệt kê một số tên gọi loại tấm lót sàn hoàn thiện nay đang được mọi người sử dụng:

 • sàn nhựa giả gỗ
 • nhựa giả gỗ
 • sàn nhựa hèm khóa
 • sàn gỗ nhựa
 • sàn vinyl
 • sàn nhựa giả gỗ tự dán
 • tấm nhựa lót sàn
 • sàn nhựa vân gỗ
 • sàn nhựa giả gỗ hèm khóa
 • sàn nhựa dán keo
 • nhựa lót sàn
 • tấm simili
 • sàn vinyl kháng khuẩn

Có thể nói, chỉ cái tên từ Tiếng Anh là: “vinyl floor” mà trong Tiếng Việt ta khá phong phú. Tên gọi tiếng Việt không phải là họ dịch ra mà họ gọi theo suy nghĩ hiểu biết của từng người. Dù sao, thì tên gọi nào cũng đúng vì hầu hết vật liệu này làm bằng nhựa plastic. Như vậy, với tên gọi nào cũng phong phú, cũng nghĩ ngay đến vật liệu lót sàn hoàn thiện thông minh này. Có thể nói, đây là tấm lót sàn của thời đại, của hiện đại, của tương lai. Và với tên gọi, danh xưng nào đi nữa thì mục đích cũng là tìm kiếm vật liệu lót sàn nhà bằng nhựa vinyl colura thân thiện môi trường và eco green.

sàn nhựa dán keo
sàn nhựa dán keo

3 Cấu tạo, màu sắc, quy cách, thương hiệu

3.1 Về cấu tạo

Vật liệu sàn hoàn thiện này có cấu tạo nhiều thành phần. Trong đó, chủ yếu là nhựa plastic và bột đá CACO3. Đặc biệt là lớp phủ film tạo màu sắc theo ý muốn. Và cuối cùng là lớp màng bảo vệ kiểu màng trình, và lớp uv coating chống thấm nước, chống sướt, chống lão hóa…

cấu tạo sàn lvt
cấu tạo sàn lvt

3.2 Về màu sắc

Vật liệu sàn hoàn thiện có màu sắc phòng phú. Tấm sàn giả gỗ, giả đá, bê tông, xi măng, 3D, terrazzo, đá mài, grannit, hoa cương, cẩm thạch…Màu sắc gì thì tấm vinyl đều có vân đó. Đặc sắc và đẳng cấp của tấm lót sàn pvc, vinyl này là vậy. Có thể nói, sàn vinyl, pvc, spc, vinyl click này về màu sắc là hiện đại nhất không vật liệu gì qua mặt được.

san nhua van go deluxe
san nhua van go deluxe

 

3.3 Về quy cách

Tùy theo từng loại sàn có quy cách khác nhau. Với sàn gỗ thì quy cách dài. Với sàn bê tông thì quy cách vuông. Với sàn hèm khóa thì cũng quy cách dài hoặc hình chữ nhật. Mỗi quy cách đều tưng ứng với màu sắc đi kèm. Ví dụ thường vân gỗ thì họ dùng quy cách dài còn vân bê tông thì quy cách vuông.

quy cách tấm vinyl
quy cách tấm vinyl

3.4 Về thương hiệu

Hiện nay sàn hoàn thiện vinyl có nhiều thương hiệu nổi tiếng tại Việt Nam. Những thương hiệu sàn hoàn thiện này nhiều năm qua đã trở nên hot, thịnh hành, trend tại thị trường Hanoi, HCM, Đà Nẵng và cả nước. Các thương hiệu đình đám phải kể trên như:

 • Deluxe Flooring
 • Interflor 
 • Interface
 • Tarkett
 • Goodflor
 • Polyflor
 • Gerflor
 • Skywalk
 • Strong Flor
 • NextFloor
 • SpaceF
 • Novalis

4 Ưu điểm, nhược điểm sàn nhựa

Có rất nhiều ưu điểm khi sử dụng sàn hoàn thiện vinyl. Nhựa vinyl đang là mốt, thời đại, và thịnh hành trong quá trình hoàn thiện. Nền nhà lâu nay đã bỏ qua các loại vật liệu truyền thống, cổ kính. Vật liệu sàn mới được sử dụng. Tấm nhựa pvc, vinyl, lvt, click, spc… dần thay thế hoàn toàn gạch men. Riêng trong lĩnh vực văn phòng, hotel, trường học, tấm pvc vinyl này cũng được sử dụng nhiều. Có thể sử dụng loại tấm sàn tự dán, keo, hèm khóa…

4.1 về ưu điểm

Hầu hết sàn nhà thông minh toàn ưu điểm. Trước hết chúng ta thấy đây là vật liệu nhẹ, vật liệu mới, vật liệu thông minh. Vật liệu vinyl tile, màu sắc như vân gỗ thật, gỗ tự nhiên. Màu sắc như thảm trải sàn nhà carpet tile. Màu sắc như sàn terrazzo, gạch bông. Màu sắc nhưa đá grannit, marble… Sàn hoàn thiện pvc vinyl tile nhẹ, gọn, di chuyển dễ, thi công nhanh, sử dụng lâu dài, bền lâu…

Đối với sàn dán keo, đây cũng là một vật liệu thi công siêu nhanh. Trung bình một ngày, một thợ có thể thi công 60m2 sàn. Vậy nếu 10 thợ thì đã có 600m2 sàn. So với các loại sàn truyền thống như gạch men, thì sàn vinyl ăn đứt. Mặt khác, nếu thi công sàn hèm khóa thì một ngày số lượng cũng tương tự. Điều đó cho thấy thi công sàn nhựa vinyl luôn chiếm ưu thế nhanh hơn, khỏe hơn và sạch sẽ hơn, không bụi bẵm và tốn công sức như các sàn khác.

4.2 về nhược điểm

Có quá ít nhược điểm của loại sàn pvc vinyl này. Nếu nói một nhược điểm thì khó. Chỉ có loại sàn spc hèm khóa 4mm hiện nay sử dụng tái chế và hầu như bị hư nhanh sau khi lót. Vì vậy, Az Floor khuyên các khách hàng nên chọn lựa sàn vinyl để sử dụng và sử dụng lâu dài. Còn sàn spc hèm khóa thì rất mau hư>  dễ cong vênh và gãy hèm.

sàn vinhyl bê tông
sàn vinhyl bê tông

4.3 so sánh vật liệu sàn này với các loại sàn truyền thống

Vật liệu sàn nhà truyền thống như gạch men, gỗ công nghiệp, xi măng bê tông… đã qua rồi. Thời nay, ko ai xài các vật liệu này nữa vì những yếu điểm của nó. Tấm nhựa lót nền nhà hiện đại nhiều tính năng ưu Việt. Đặc biệt vật liệu xanh và thân thiện môi trường. Công năng sử dụng vượt trội. Và đa dạng nơi sử dụng. Đặc biệt có thể phối màu với các loại khác như thảm văn phòng, thảm khách sạn…

tầm nhựa lót sàn
tầm nhựa lót sàn
sàn nhựa giả đá
sàn nhựa giả đá

5 Sử dụng sàn nhựa ở đâu?

Vật liệu hoàn thiện vinyl clorua này sử dụng ở đâu ư? Hầu như ở đâu cũng xài được. Bạn có thể thi công tấm lót sàn pvc này ở nhà ở, văn phòng, khach sạn, trường học, shop, sân bay, cầu thang, hành lang… Tấm pvc này lót được trên nền nhà xi măng, bê tông, gỗ ceamboard, dán tường, lamri, ốp trần…

sàn terrazzo
sàn terrazzo

6 Tuổi thọ sàn nhựa ra sao?

Sản phẩm nào cũng có tuổi đời. Đó là quy luật cuộc sống. Sản phẩm sàn nhà cũng vậy, rồi cũng có một giai đoạn nhất định. Một số khách thật lạ, cứ đòi bảo hành sản phẩm cả đời hoặc 25 năm. Chả hiểu một đời người bao nhiêu mà cứ đòi hỏi vật liệu sàn phải bằng cả đời người.

Tấm lót sàn vinyl flooring có tuổi thọ từ 5-29 năm. Tùy vào mức độ sử dụng để quyết định tuổi thọ sàn nhà. Sàn nhà ở nhà ở khác với sàn nhà ở công cộng. Sàn công cộng thì nhanh phai màu, nhanh mài mòn do ánh nắng chiếu hoặc đi lại nhiều.

sàn vinyl
sàn vinyl

7 Biện pháp thi công sàn nhựa, keo dán và vật tư phụ

Chuẩn bị thi công phải kỹ lượng. Chuẩn bị khảo sát sàn nhà hiện trạng. Với những sàn nhà bằng bê tông thì cần tư vấn xử lý thấu đáo. Nền nhà có đẹp thì sàn hoàn thiện mới đẹp. Nếu sàn gạch men thì không sao, còn nền nhà hiện trạng bằng bê tông thì phải được xử lý. Có thể xử lý bằng biện pháp cán vữa tự san phẳng self- levelling hoặc simcoat. Tuy nhiên, với sàn dán keo 2mm, 2.5mm, 3.0mm thì nên sử dụng vữa tự san để chắc nền và tạo độ phẳng tuyệt đối.

7.1 Biện pháp thi công sàn

Thi công tấm lót nền vinyl flooring khá dễ. Đối với tấm sàn dán keo lại càng dễ hơn. Sàn dán keo thì phải dùng keo sữa. Cũng nên nói lại, so với các loại sàn tự dán, bóc dán hay sàn hèm khóa, sàn click… thì sàn dán keo vẫn đẹp nhất, san toàn nhất, sử dụng lâu nhất và bền nhất. Các công trình CĐT hoặc TV am hiểu về sàn vinyl này cũng nên chọn phương án dán keo 3li, 2.5li là mãi mãi, trường tồn.

Quét keo sữa đều trên mặt nền, đặt tấm vinyl xuống và dán. Dùng còn lăn sắt lăn tròn đều trên mặt sàn. Vệ sinh sạch và bàn giao cho thân chủ sử dụng. Thế là lấy tiền về thôi. Quá đơn giản.

thi cong san nhua
thi cong san nhua
thi cong san nhua xuong ca
thi cong san nhua xuong ca

7.2 Các loại keo sữa dán đề xuất

Có nhiều loại keo sữa đề xuất. Keo sữa sử dụng dán sàn vinyl chủ yếu là nhập khẩu. Hiện nay một số keo sữa dán sàn trong nước không đảm bảo, chủ yếu là một mì hoặc sắn. Quét lên sàn rồi đợi mãi không khô. Chán không muốn nói.

quet keo san nhua
quet keo san nhua

7.3 Vật tư phụ, phụ kiện sàn

Các vật tư phụ của sàn nhưa: Nẹp nhựa, nẹp kết thúc, len chân tường, pvc skirting, nẹp chụp đầu… Sàn nào rồi cũng phải sử dụng phụ kiện sàn để cho sàn nhà được đẹp hơn và sang hơn. Hiện nay, phụ kiện nẹp kết thúc bằng nhựa, nẹp chụp đầu, len chân tường đang bán rộng rãi tại thị trường Việt Nam. Có Bên cạnh đó, phụ kiện phải kể đến là vữa tự san phẳng (self- levelling) mapei, andex, thimson… Trong các loại phụ kiện, có loại vật liệu thảm cao su non lót sàn gỗ- vật liệu này cũng sử dụng cho lót sàn hèm khóa.

vữa san phẳng
vữa san phẳng

8 Az Floor đơn vị cung cấp, thi công sàn nhựa có tiếng

Trên thị trường sàn hoàn thiện hiện nay, vật liệu tấm lót đang khá chật chội. Người người bán sàn, nhà nhà tư vấn sàn. Đi đâu cũng gặp sàn. Nhân viên làm vài năm cũng ra mở sàn bán. Trung Quốc ngày một trà trộn qua Việt Nam. Dịch vụ chuyển hàng Trung – Việt phát triển chóng mặt. Hầu như, người ta không còn chú trọng chất lượng sản phẩm thương hiệu. Cứ  thấy dễ ăn là nhập về bán. Chính vì điều này làm cho thị trường sàn loạn.

thi cong san vinyl xuong ca
thi cong san vinyl xuong ca

Trong cái lộn xộn đó, thì Az Floor nổi lên là đơn vị đi đầu về lĩnh vực sàn hoàn thiện. Az Floor đặt tiêu chí sản phẩm xanh, sạch và chất lượng. Mẫu mã cập nhật, thương hiệu rõ ràng, bán hàng thi công bảo hành. Không đem con bỏ chỏ, bán xong là xong. Chính vì vậy, dù thị trường đang rối như tơ, khách hàng cứ yên tâm sử dụng Az Floor cung cấp và thi công giả gỗ, đá, thảm, vinyl, hèm khóa, spc, vinyl click… gỗ nhựa ngoài trời, sàn nhựa hèm khóa.

sàn terrazzo vinyl
sàn terrazzo vinyl
sàn terrazzo floor
sàn terrazzo floor

Tóm lại

Sàn nhựa là tấm lót sàn nhà hoàn thiện bằng chất liệu vinyl clorua. Vật liệu sàn hoàn thiện này còn có các tên gọi khác như: sàn vinyl, sàn giả gỗ, sàn hèm khóa. Vật liệu sàn vinyl này lót một mình hoặc phối với các loại sàn khác như: thảm trải sàn, sàn nâng, thảm cao su, cỏ nhân tạo, sàn nhựa hèm khóa.

Mời Quý vị click vào đường link xem danh mục sàn nhựa Az Floor 

Xin liên hệ: 

Az Floor – Giải pháp sàn 

ĐC: 4 Đường 45, KP 3, Phường An Khánh, Tp Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Website: www.azfloor.vn 

Email: azfloor.vn@gmail.com

Hotline: 098 181 8807 (zalo, viber, whatup) 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *